• |
  • |

คุณเชื่อไหม? ‘ชัยชนะ’ การแข่งรถแบบ Endurance‘อยู่ที่ใจคุณ’

  • 20-12-2019 00:33
  • mo

 

คุณเชื่อไหม? ‘ชัยชนะ’ การแข่งรถแบบ Endurance‘อยู่ที่ใจคุณ’

          Endurance หรือแปลตรงตัวว่า ‘ความอดทน’ โดยระยะเวลาแข่ง อาจมีหลากหลายชั่วโมง ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้จัดแต่ละท่านจะกำหนด ครั้งนี้ทีมงาน Mo-emag มีโอกาสได้ร่วมแจมในรายการ IDEMITSU 600 SUPER ENDUNCE  2019 ณ.สนาม ช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ สร้างสรรค์โดย Tree Crown Racing Project โดยให้การสนับสนุนทีมสื่อมวลชน Spectrum ได้สู้ศึกกับเหล่านักแข่งมืออาชีพ

 

          โจทย์แรกที่เราได้คือ รถที่ใช้แข่ง ซึ่งมีโอกาสดีและเหมาะ กอล์ฟ เรสซิ่ง ยูสคาร์ นครสวรรค์ มีรถตัวถัง EK เปล่าๆ พร้อมเครื่องยนต์ที่อยู่นอกรถ จึงตกลงปลงใจใช้ตัวถัง CIVIC EK ลุย!! แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิดเพราะชุดสายไฟรถและอุปกรณ์ต่างๆ ต้องติดตั้งใหม่ ซึ่งมองในแง่ดีก็น่าจะเหมาะกับการแข่งครั้งนี้ ที่ต้องเปลี่ยนใหม่แทบหมด โดยครั้งนี้ได้ระดับอาจารย์ พี่เหน่ง เจ้าสำนัก ‘DRIVER MOTORSPORT’ ช่วยดูแลทุกสิ่งอย่าง ซึ่งไม่มีอะไรง่าย อุปกรณ์ต่างๆ บางชิ้นเก่าเกินไป ต้องเปลี่ยนใหม่ยกชุด โดยได้รับเงินสนับสนุนจาก TKF RACING, AKANA CARBON WIZARD ถ้าเป็นไปได้เปลี่ยนทุกชิ้นจะดีกว่า ทั้งระบบช่วงล่าง และท่อไอเสียคุณภาพสูง NITTO HEADER TURBO(เฮดเดอร์, ท่อไอเสียปลาย พร้อมเงินสนับสนุน)

 

 

          ระบบเบรกครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากผ้าเบรก BENDIX และทางเพื่อนนักข่าวญี่ปุ่น จัดผ้าเบรก Endurance ราคาพิเศษให้ และมีเพื่อนนักข่าวไทย เสี่ยหมี หิ้วกลับมาให้ใช้ เด่นสง่าด้วยล้อแม็กคุณภาพสูงขอบ 15 นิ้ว จาก PROMAX หุ้มด้วยยาง AD08 จาก NP TIRES และน๊อตล้อซิ่งจาก MACTEC และสวิทต์ตัดไฟจาก แสงไทย ช๊อป

          เครื่องยนต์ตามกฎรุ่น D3 คือ NA ไม่เกิน 1,800 ซีซี หรือ Turbo ไม่เกิน 1,500 ซีซี ครั้งแรกจึงมองเครื่องตรงรุ่น B18C แต่ราคาค่าตัวแพงใช่ย่อย มองหาคบกับเครื่อง 1,500 เทอร์โบ ก็จะไปกันใหญ่จึงปรึกษากันว่าเราจะวิ่งด้วยเครื่องยนต์ B16B ทำการโอเวอร์ฮอลใหม่ยกตัว และประกอบตามสูตรของสำนัก DRIVER MOTORSPORT และมีเครื่องสำรองเป็น B16A พร้อมเกียร์อีกลูก แต่กว่าจะได้ครบก็เล่นทำเอาเหนื่อยใช้ได้ เพราะของเราที่มีเป็นชิ้นมาประกอบ ใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ก็ว่ากันไป แต่ทางที่ดีถ้าใครจะทำรถแข่งรูปแบบนี้ ซื้อเครื่องเต็มมาโอเวอร์ฮอลจะดีกว่า จากนั้นเปลี่ยนใส่แคมชาฟต์ + สปริงวาล์ว + รีเทนเนอร์ ของ B18C ฝาแดง และปิดท้ายด้วยปั๊มน้ำมันเครื่องซิ่ง ระบบส่งกำลังเกียร์เดิม โอเวอร์ฮอลตามสูตรของสำนัก DRIVER MOTORSPORT พร้อมลิมิเต็ดสลิป ระบบหล่อลื่นเครื่องยนต์ใช้น้ำมันเครื่องยนต์ SPEEDSTER 5W30 กระป๋องขาวและน้ำมันเกียร์ มิลเลอร์ออยล์ และ AUT PTS ดูแลรถสไลด์

 

          สายไฟเครื่องยนต์ของเดิมเสื่อมสภาพ ครั้งนี้จะใช้กับกล่องเทพ MAXXECU จึงเดือดร้อนถึง ดี้ ไดโน สเตรชั่น เทส แก้ไข พร้อมแถมจัดการสายไฟตัวรุถเพิ่มเติมให้ด้วย เมื่อทุกอย่างเสร็จก็เตรียมจูนโดย วี เจ้าสำนัก MAXXECU กับ ไดโนไดนามิก แต่ครั้งแรกพบปัญหา เบรกติดกับไฟไม่ชาร์จ จึงต้องรอแก้ไขอีก 1 วัน หลังจากนั้นได้ขึ้นวัดพลังได้ประมาณ 187 แรงม้า โดยเปิดรอบให้ใช้แบบเพลเซฟ 8,200 รอบ/นาที ส่วนที่สนามมีทาง โจ แรมจูน คอยช่วยเหลือเก็บข้อมูลพร้อมปรับแต่งให้เหมาะกับสภาพแวดล้อม 

 

            ถังน้ำมันเชื่อเพลิงทำใหม่ พร้อมใช้ร่วมกับของเดิม แน่นอนครับการซิ่งวิ่งสนามแนวนี้ ต้องการให้รถวิ่งได้นานสุดๆ เพื่อดึงความอึดของนักขับและเครื่องยนต์อย่างมีประสิทธิภาพ จึงมีถังน้ำมันสร้างขึ้นอยู่ท้ายรถอีกประมาณ 5-60 ลิตร ตามสูตรของ DRIVER MOTORSPORT โดยมีร้านสยามภัณฑ์ ท่อไอเสีย ดูแลสร้างสรรค์ผลงานภายใน-นอก และห้องเครื่องยนต์อย่างดี

 

        กว่าจะเสร็จก็เล่นถึงนาทีสุดท้าย พี่ทร เจ้าสำนัก TORNTO พร้อมทีมงานรับขึ้น อ๊อด สไลด์คาร์ มุ่งสู่สนามแข่ง เพื่อพิสูจน์ตัวเองในวันซ้อม นับเป็นการซ้อมแตะพื้นครั้งแรกของเจ้า EK คันนี้ แน่นอนไม่มีหมู-สวยหรู เติมน้ำมันเต็มถังครั้งแรก มีรั่วออก ทีมเซอร์วิส TORNTO + DRIVER MOTORSPORT ผสมผสานได้อย่างลงตัวทำเสร็จอย่างรวดเร็ว (ช่างเอี่ยว, ช่างป้อม, ช่างเดี่ยว) เมื่อแก้ไขสำเร็จจึงได้ซ้อมอีกครั้ง แต่มีปัญหาที่เครื่อง B นิยมเป็น คือซีลยางรั่ว น้ำมันเครื่องซึมแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก งานนี้เปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วทันใจ มุ่งหน้าสู่วันควอลิฟายได้ 

 

          วันควอลิฟาย...ตามกำหนดการมีซ้อมฟรีช่วงเช้า และควอลิฟายช่วงบ่ายโมง นับเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมสุดอีกครั้ง แต่เพียงสองรอบปัญหาเกิด สันนิษฐานว่าตัวล๊อกคลาย ฝากระโปรงเปิดตีกระจกหน้าแตก แต่พอมีเวลาเปลี่ยนกระจกหน้าใหม่เพื่อควอลิฟายยังทัน....โดยกอล์ฟ เรสซิ่ง ยูสคาร์ นครสวรรค์ จัดมาอย่างทันท่วงที มือหนึ่งอย่าง น้องโตะ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน พี่ทร เจ้าสำนัก TORNTO รับหน้าที่ควอลิฟาย อยู่ในอันดับ 11 ของรุ่น ออกกริดสตาร์ทที่ 20 นับเป็นนิมิตรหมายอันดีในการชิงชัยครั้งนี้ และตอนเย็นทางทีมช่างนำโดย พี่เหน่ง DRIVER MOTORSPORT กับพี่ทร TORNTO เตรียมความพร้อมอีกครั้ง และให้นักแข่งซ้อมเปลี่ยนตัวและวางแผนการขับ โดยสูตรที่ใช้คือ ขับกันคนละ 2 ชม. เพื่อต้องการใช้พิทน้อยสุด เนื่องจากทีมเราไม่เร็วจึงต้องเอาอึดเข้าว่า ระหว่างนี้ทาง โจ จูนเนอร์ก็เสียบสายดูข้อมูลจากกล่อง MAXXECU ว่าที่ควอลิฟายไป มีค่าอะไรผิดเพี้ยนไปไหม และที่สำคัญเหล่านักแข่งต้องนอนเร็วพักผ่อนให้เพียงพอ

 

          เรสเดย์...วันแข่งจริงทางพี่เหน่ง DRIVER MOTORSPORT กับพี่ทร TORNTO ให้ทีมงานเตรียมความพร้อมเรื่องเติมและคำนวนน้ำมันอีกครั้ง โดยเราต้องซื้อเพิ่มอีก 150 ลิตร (น้ำมันครั้งนี้ใช้ E20 ราคาค่าเชื้อเพลิงรวมประมาณ 10,000 บาท) ส่วนยางแข่งมี 8 เส้น (เส้นละ 5,100 บาท ซื้อจากผู้จัดเท่านั้น) ซึ่งการวางแผนจัดการทุกสิ่งอย่างต้องเหมาะสมกับทีม ซึ่งทีมเรามีงบไม่มาก...เข้าสู่บรรยากาศก่อนเริ่มสตาร์ท เหมือเราได้เดินถึงครึ่งทาง และอีกครึ่งทางอยู่ในเวลา 10 ชั่วโมงที่เหลือ ไม้แรก โตะ, กอล์ฟ, พี่โจ้ และโอ๋ เมื่อสตาร์ทอันดับช่วง 2 ชม แรก เราขึ้นที่ 3 น่าจะเพราะการที่เรายังไม่เข้าเปลี่ยนตัว เมื่อเปลี่ยนคนที่สอง เราอยู่อันดับ 6 แต่ผ่านมือสอง ชั่วโมงสี่สิบนาที ระบบช่วงล่างเริ่มมีปัญหา จึงต้องเข้ามาเซอร์วิสและเปลี่ยนตัว ตอนนี้อันดับอยู่ที่ 9 และไล่ขึ้นกลับมาที่ 8 แต่แล้วเหตุไม่คลาดฝันก็เกิดขึ้นอีก เราสูญเสียกระจกบานที่ 2 ไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ และแน่นอนทรงเดิม กอล์ฟ เรสซิ่ง ยูสคาร์ นครสวรรค์ จัดมา แต่ระหว่างนั้นเราได้ขอความช่วยเหลือจาก วี+นก MAXXECU และ DYNO MAX ที่บุรีรัมย์ไว้ด้วย ซึ่งก็จัดมาเช่นกัน ต้องขอบคุณทุกท่านเป็นอย่างสูง หลักจากใส่กระจกเรียบร้อย เปลี่ยนมือ 4 เรากลับมาอยู่ในอันดับ 15 และคอยไล่รอบคืน ตอนนี้รถโอเครและจบการแข่งแน่ โดยดูจากรอบเราได้ลุ้นขึ้นอันดับ 12 แต่ต้องใช้ความอดทนในการไล่ล่าเวลาคืน เมื่อผ่านเข้าเส้นชัยทุกคนในทีมดีใจราวกับได้ถ้วย อาจเป็นเพราะเราใช้พลังกาย+ใจ ดำเนินงานทุกสิ่งอย่างเต็มที่ในการสร้างสรรค์และพิสูจน์ตัวเอง ก่อนหน้ามีหลายคำดูแคลนเช่น ‘ซากรถ’‘แข่งไม่จบ’‘เดี๋ยวก็พัง’ ฯลฯ นับเป็นแรงผลักดันให้เราได้ดี ขอบคุณครับขอบพระคุณเหล่าสปอนเซอร์

#สังกะสีตราสามมงกุฎ 

MaxxECU Thailand 

TKF Racing 

AKANA & GP_Racing by Factory 

Promax Alloy Wheel 

ท่อไอเสีย NITTO Exhaust - Thailand 

Speedster Thailand 

NPTireService

ชัย เรชซิ่ง (Chaiarnun Apikittipat)& #Milleroils 

Mactec Private Garage 

Bendix Brake 

**การเดินทางครั้งนี้ไม่สำเร็จถ้าไร้ทุกท่าน ขอบคุณครับ

** Cr ขอบคุณภาพถ่ายจากเสี่ยหมี, Nam-Mon Tulและรายการ Super Turbo Thailand
 

อัพเดตล่าสุด