• |
  • |

ชมBOVET1822นาฬิกาสุดหรูคู่ROLLS-ROYCE BOAT TAIL  

  • 14-06-2021 12:17
  • Admin

 

ชมBOVET1822นาฬิกาสุดหรูคู่โรล์ รอยส์ BOAT TAIL  

                                    

          Rolls-Royce สุดยอดแบรนด์ยานยนต์ชั้นนำของโลก จับมือกับแบรนด์นาฬิกาหรู BOVET 1822 สร้างสรรค์ผลงานนาฬิกาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ สำหรับติดตั้งบนคอนโซลหน้าปัด ยนตรกรรม โรล์รอยส์  Boat Tail รถยนต์รุ่นพิเศษที่ต้องสั่งผลิตตัวถังพิเศษคันแรก ตัวนาฬิกาใช้กลกล ทูร์บิญงหรือ แบบพลิกกลับด้านได้ 2ด้าน ผลิตจำนวนเรือน ซึ่งทั้งคู่ได้รับการออกแบบให้ปรับการใช้งานเป็นทั้งนาฬิกาข้อมือ นาฬิกาตั้งโต๊ะ นาฬิกาห้อยคอ นาฬิกาพก หรือเป็นนาฬิกาบนแผงหน้าปัดด้านหน้าภายในยนตรกรรม Boat Tail โดยการผลิตดังกล่าวใช้เวลาพัฒนาและรังสรรค์นาฬิกาและที่รองรับตัวเรือนนาฬิกาบนแผงหน้าปัดถึง 3,000 ชั่วโมง ตัวนาฬิกามีพลังงานสำรองใช้งานได้นานถึง 5 วัน และด้วยกลไกทูร์บิญงทำให้มั่นใจได้ว่านาฬิกามีความเที่ยงตรงและแม่นยำเมื่อถูกปรับการใช้งานให้เป็นนาฬิกาสำหรับรถยนต์

 

 

 

 

          รายละเอียดการร่วมมือ สุดยอดนวัตกรรมสองแบรนด์ระดับโลกที่มาเจอกันครั้งนี้ ได้รับการเปิดเผยโดย ทอร์สเท็น มุลเลอร์ โอต็อฟ CEO ของโรล์รอยส์ มอเตอร์ ว่า “รถยนต์ Rolls-Royce Boat Tail คือยนตรกรรมที่แสดงออกถึงความสนใจ สิ่งที่มีอิทธิพลต่อเจ้าของ และ ความหลงใหล ในสิ่งที่พวกเขามีอย่างแท้จริงที่ถูกคำนึงถึงและใส่ใจในทุกรายละเอียด  เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับแบนรด์นาฬิกาชั้นนำของโลกจาก สวิสแลนด์  BOVET 1822 ในการสร้างสรรค์นาฬิกาที่มีความวิจิตรบรรจง เรือน ที่ยังเป็นทั้งนาฬิกาบนแผงหน้าปัดยนตรกรรม Boat Tail  อีกด้วย ในการทำงานร่วมกันครั้งนี้พวกเราได้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีรายละเอียดอันประณีต แม่นยำ และสวยงาม  ผลงานศิลปะที่มีความโดดเด่นชิ้นนี้ได้ตอกย้ำความมีเอกลักษณ์ให้แก่ยนตรกรรม Boat Tail คันแรก บ่งบอกถึงตัวอย่างผลงานที่ถูกรังสรรค์จากทักษะฝีมือที่ดีที่สุด และคุณค่าที่ทั้งสองสุดยอดแบรนด์หรูมีร่วมกัน”         

 

          ขณะเดียวกันคู่ค้าทางธุรกิจ พาสคาล ราร์ฟ เจ้าของและผู้ก่อตั้งแบรนด์นาฬิกา  BOVET 1822 แสดงความรู้สึกว่า "ผมรู้สึกภูมิใจในทีมงานของ BOVET 1822 ที่ได้ทำงานเคียงคู่กับสุดยอดทีมงานของ Rolls-Royce ในการรังสรรค์ผลงานที่น่าประทับใจ  เจ้าของยนตรกรรมที่สั่งผลิตตัวถังพิเศษคันนี้ และนาฬิกาสั่งผลิตพิเศษสองเรือนนี้เป็นเพื่อนสนิทกับผม และยังเป็นนักสะสมนาฬิกา BOVET 1822  คนสำคัญอีกด้วย ดังนั้น จึงเป็นงานสำคัญที่จะต้องรังสรรค์ผลงานที่ดีที่สุดให้แก่พวกเขา นั่นคือนาฬิกาสองเรือนที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง และไม่เหมือนกับนาฬิกาเรือนอื่นที่เราเคยสร้างสรรค์มาก่อน  

 

 

 

ข้อมูลเกี่ยวกับนาฬิกา ROLLS-ROYCE BOAT TAIL 

 

ขนาดตัวเรือน: บีสโป๊ก มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 44 มิลลิเมตร  ความหนา 14 มิลลิเมตร 

ประเภทตัวเรือน: ตัวเรือนแบบ Fleurier ทำจากทองขาว 18K ที่มีการติดตั้งห่วงคล้องที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา มีชิ้นส่วนประกอบทั้งหมด 49 ชิ้น

ฟังก์ชั่นของตัวเรือน: รุ่น Amadeo Convertible System แบบพลิกกลับด้านได้ ในกรณีที่ปรับใช้เป็น       นาฬิกาพกมาพร้อมกับสายโซ่ หากเป็นนาฬิกาห้อยคอมาพร้อมกับสายสร้อย สามารถเป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะ หรือนาฬิกาบนแผงหน้าปัดรถได้อีกด้วย  

พื้นผิวตัวเรือน:นาฬิกาสำหรับสุภาพบุรุษตกแต่งด้วยการขัดเงาแวววาว ส่วนของสุภาพสตรีมีการแกะสลักลวดลายด้วยมือและเคลือบเงาบนลายด้วยสีฟ้า   

กลไกการทำงาน: กลไกทูร์บิญงแบบบีสโป๊กหมุนรอบตัวเองในระยะ 60 วินาที ไขลานด้วยมือ มีชิ้นส่วนประกอบของกลไกทั้งหมด284 ชิ้น ไม่รวมหน้าปัดและเข็มนาฬิกา ความถี่การทำงานอยู่ที่ 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง 

ฟังก์ชั่นการทำงาน: ชั่วโมงและนาทีทั้งสองด้าน (เข็มนาฬิกามีทั้งสองด้าน) พร้อมตัวชี้บอกพลังงานสำรองด้านหน้า  

พลังงานสำรอง: ใช้งานได้นานถึง 5 วัน 

หน้าปัดด้านหน้าของนาฬิกาสุภาพบุรุษ: หน้าปัดมีลวดลายตัดต่อไม้เป็นชิ้น ๆ ด้วยมือ มีการแกะสลักสัญลักษณ์ Spirit of Ecstasy ด้วยมือและตกแต่งบนสะพานกลไกทูร์บิญง และมีข้อความ "A Special Timepiece Commission" บนหน้าปัด 

หน้าปัดด้านหน้าของนาฬิกาสุภาพสตรี: หน้าปัดมีลวดลายตัดต่อไม้เป็นชิ้น ๆ ด้วยมือ มีการแกะสลักสัญลักษณ์ Spirit of Ecstasyด้วยทองขาว 18K ด้วยมือพร้อมข้อความ "A Special Timepiece Commission" บนหน้าปัด 

 

 

 

หน้าปัดด้านหลังของนาฬิกาสุภาพบุรุษ: ทำจากแก้วอาเวนเจอรีนสีฟ้า มาพร้อมกับแผนที่ตำแหน่งดวงดาวของวันเกิดและสถานที่เกิดของเจ้าของ  มีการแกะสลักยนตรกรรม Boat Tail ด้วยมือ พร้อมเคลือบเงาบนลายด้วยสีฟ้าเดียวกับสีของยนตรกรรมและเพิ่มรายละเอียดด้วยการวาดลวดลายขนาดเล็กด้วยมือ อีกทั้ง มีการสลักชื่อของท่านสุภาพสตรีลงบนสะพานกลไกทูร์บิญงที่ถูกขัดเงาด้วยมือโดยช่างทำนาฬิกา

 

 

หน้าปัดด้านหลังของนาฬิกาสุภาพสตรี: ภาพวาดช่อดอกไม้ขนาดเล็กด้วยมือบนหน้าปัดมุก (โดยภาพวาดอ้างอิงจากนาฬิกาโบราณของ BOVET 1822 และเป็นการสั่งผลิตพิเศษ) มีการแกะสลักยนตรกรรม Boat Tail ด้วยมือพร้อมเคลือบเงาลายด้วยสีที่เข้ากับยนตรกรรม และเพิ่มรายละเอียดด้วยการวาดลวดลายขนาดเล็ก    ด้วยมือ  อีกทั้ง มีการสลักชื่อของท่านสุภาพบุรุษลงบนสะพานกลไกทูร์บิญงที่ถูกขัดเงาด้วยมือโดยช่างทำนาฬิกา

 

ที่รองรับตัวเรือนนาฬิกาบนแผงหน้าปัดรถ: ทำจากวัสดุอลูมิเนียม และไทเทเนียม มีชิ้นส่วนทั้งหมด 51 ชิ้น พร้อมรูปสลักยนตรกรรม Rolls-Royce Boat Tail สองคันด้วยทองขาวเข้ากับตัวเรือนนาฬิกา และใช้ปิดแทนที่นาฬิกาสำหรับรถ (รังสรรค์ผลงานด้านวิศวกรรม การออกแบบและผลิตโดย BOVET 100%)

ช่องเก็บของภายในยนตรกรรม: เพื่อเก็บนาฬิกาสองเรือน สายนาฬิกา สายโซ่ และสายสร้อยคอ

ผ่านการทดสอบและได้รับใบรับรองคุณภาพ: ด้านความแข็งแรงทนทาน ทนต่ออุณหภูมิ ความชื้น และการสั่นสะเทือน

 

 

 

ช่วงเวลาอันทรงคุณค่า  

          บ่อยครั้งที่นาฬิกาบนแผงหน้าปัดของยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์เปรียบได้ว่าเป็นของล้ำค่าของยนตรกรรม และบ่อยครั้งได้กลายเป็นประหนึ่งผืนผ้าใบให้กับลูกค้าได้เล่าเรื่องราวของการสั่งผลิตยนตกรรมแบบสั่งทำพิเศษในแบบฉบับย่อ สำหรับ Rolls-Royce Boat Tail ที่ล่าสุดเพิ่งเผยโฉมยนตรกรรมคันแรกที่มีทั้งหมด 3 คันที่ ทุกรายละเอียดของยนตรกรรมถูกรังสรรค์ขึ้นตรงตามความต้องการของเจ้าของทุกประการ และเป็นการยกระดับทางเทคนิคและความงดงามของเครื่องประดับที่เป็นไอคอนที่อยู่ใจกลางยนตรกรรมขึ้นอีกขั้น

 

          จากความร่วมมืออันดีระหว่าง Rolls-Royce Motor Cars และผู้ผลิตนาฬิกาสัญชาติสวิส BOVET 1822 ได้รังสรรค์นาฬิกาที่มีเอกลักษณ์ 2 เรือนสำหรับยนตรกรรม Boat Tail และผู้เป็นเจ้าของ ความท้าทายในการทำงานครั้งนี้นำพาให้ทีมนักออกแบบ วิศวกร และช่างฝีมือของทั้งสองแบรนด์หรูร่วมกันแสดงศักยภาพของการที่ยึดมั่นในคุณค่าแห่งความเป็นเลิศ ความแม่นยำ สิ่งที่สืบทอดกันมา งานศิลป์ นวัตกรรม และความใส่ใจในทุกรายละเอียด    

 

          นาฬิกาทั้งสองเรือนต่างมีเอกลักษณ์ของโลกแห่งศาสตร์การรังสรรค์นาฬิกา และโลกแห่งยานยนต์ รังสรรค์ขึ้นเป็นคู่สำหรับสุภาพสตรี และสุภาพบุรุษ โดยเป็นนาฬิกาแบบพลิกกลับด้านได้มาในตัวเรือนของนาฬิการุ่น Amadeo ซึ่งเป็นสิทธิบัตรของแบรนด์  BOVET 1822 ทำให้สามารถปรับใช้เป็นทั้งนาฬิกาข้อมือ นาฬิกาตั้งโต๊ะ นาฬิกาห้อยคอ หรือนาฬิกาพก ตลอดจนสามารถติดตั้งเป็นนาฬิกาบนแผงหน้าปัดรถด้านหน้า และคอนโซลตรงกลางภายในยนตรกรรม Boat Tail โดยนาฬิกาทั้งสองเรือนใช้ระบบกลไกแบบทูร์บิญงเพื่อความเที่ยงตรงและแม่นยำของเวลา   

 

การสืบทอดตำนานแห่งความยิ่งใหญ่

 

          เริ่มแรก BOVET 1822 เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ผลิตนาฬิกาพกหรูสำหรับเศรษฐีในประเทศจีน แต่ปัจจุบันมีชื่อเสียงไปทั่วโลกในฐานะผู้รังสรรค์นาฬิกาที่มีความงดงามด้วยงานฝีมือการวาดภาพบนหน้าปัด งานแกะสลักที่มีความละเอียดอ่อน และตัวเรือนแบบเปลือยเผยให้เห็นกลไลการทำงานด้านใน      

 

          นาฬิกาทั้งสองเรือนนี้ ได้รับการสร้างสรรค์สำหรับยนตรกรรม Boat Tail คันแรก ถูกออกแบบพิเศษด้วย ตัวเรือนทองขาว 18K หน้าปัดด้านหน้าตกแต่งด้วยไม้ Caleidolegno แบบเดียวกับที่ใช้ตกแต่งส่วนท้ายของยนตรกรรม Boat Tail และตกแต่งขั้นตอนสุดท้ายด้วยการสลักชื่อของเจ้าของยนตรกรรมทั้งสองคน ทั้งนี้ นาฬิกาสำหรับสุภาพบุรุษเป็นแบบขัดเงาวาววับ ส่วนของสุภาพสตรีมีการแกะสลักลวดลายและแต่งแต้มลวดลายด้วยสีฟ้าเคลือบเงา 

 

          ส่วนหน้าปัดนาฬิกาด้านหลังของทั้งสองเรือนมีความเป็นปัจเจกมากขึ้น โดยของสุภาพบุรุษตกแต่งหน้าปัดด้วยแก้วอาเวนเจอรีนพร้อมกับตำแหน่งหมู่ดาวบนท้องฟ้ายามราตรีที่อยู่เหนือสถานที่เกิดในวันเกิดของท่านสุภาพบุรุษ  ในขณะที่หน้าปัดนาฬิกาด้านหลังของสุภาพสตรี ตกแต่งด้วยภาพวาดลายช่อดอกไม้ขนาดเล็กบนหน้าปัดมุก โดยลวดลายภาพวาดนี้อ้างอิงมาจากลวดลายของนาฬิกาBOVET 1822 รุ่นเก่า และได้รับเลือกและสร้างสรรค์ให้เป็นลายเฉพาะบุคคลสำหรับเจ้าของ

 

          อีกทั้ง มีการแกะสลักยนตรกรรม Boat Tail ด้วยมือบนหน้าปัดด้านหลังของนาฬิกาทั้งสองเรือนอย่างประณีตมาพร้อมรายละเอียดของยนตรกรรมที่ครบสมบูรณ์ อาทิ ล้อรถ มือจับประตู กระจกมองข้าง และรายละเอียดอื่น ๆ อีกมากมาย จากการทำงานร่วมกันระหว่างRolls-Royce และ BOVET 1822 อย่างใกล้ชิดทำให้ประสบความสำเร็จในการสร้างสรรค์สีที่เข้ากับสีแลคเกอร์เคลือบเงาที่ใช้กับงานศิลปะบนหน้าปัดนาฬิกาและสีของตัวยนตรกรรมอย่างเหมาะเจาะพอดี

 

          นอกจากนี้ การทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อให้มั่นใจว่านาฬิกาที่ถูกรังสรรค์ขึ้นนั้นจะตอบสนองความต้องการของเจ้าของยนตรกรรมที่ต้องการใช้ให้เป็นนาฬิกาสำหรับรถด้วย ในการทำนาฬิกานั้นเรื่องของน้ำหนักยากที่จะเป็นปัญหาสำหรับนาฬิกาที่มีความซับซ้อน แต่สำหรับกรณีนี้การจำกัดน้ำหนักของตัวนาฬิกาและที่รองรับตัวเรือนบนแผงหน้าปัดหน้ารถเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึง  BOVET 1822 สามารถก้าวข้ามข้อจำกัดนี้ได้โดยสร้างสรรค์ตัวเรือนทองขาวใหม่ทั้งหมดด้วยขนาด 44 มิลลิเมตร อีกทั้ง ได้ทำการทดสอบนาฬิกาและที่รองรับตัวเรือนบนแผงหน้าปัดหน้ารถตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมยานยนต์ด้านการสั่นสะเทือนและความปลอดภัยในการชนหากเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนสำหรับนาฬิกาประเภทนี้ 

 

          ประมาณการใช้เวลาในการออกแบบ งานวิศวกรรม งานแกะสลัก การวาดภาพขนาดเล็ก การทำลวดลายตัดต่อ การรังสรรค์ระบบกลไก และตัวเรือนแบบสั่งทำพิเศษจนเสร็จสมบูรณ์รวมทั้งสิ้น 3,000 ชั่วโมง 

 

          นาฬิกาทั้งสองเรือนนี้มีระบบพลังงานสำรองนานถึง 5 วัน มากกว่านาฬิกามาตรฐานทั่วไปที่มีพลังงานสำรองอยู่ที่ประมาณ 42-48 ชั่วโมง เพื่อให้การใช้งานในฐานะนาฬิกาสำหรับรถเป็นไปอย่างราบรื่นไร้การสะดุด 

 

 

           กลไกที่รองรับตัวเรือนนาฬิกาเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ Rolls-Royce Boat Tail ที่ได้รับการออกแบบโดยทีมวิศวกรของ BOVET 1822 และทีมนักออกแบบของแผนก Rolls-Royce Coachbuild ที่เริ่มต้นจากกระดาษเปล่าเพียงแผ่นเดียว แม้ว่าการสั่นสะเทือนของยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์จะแทบไม่มีเลยแต่ก็ยังมีอยู่บ้าง การติดตั้งที่รองรับตัวเรือนนาฬิกาที่มีความซับซ้อนขั้นสูงเพื่อเป็นการแยกนาฬิกาให้ออกจากการสั่นสะเทือนอันน้อยนิดนี้ อีกทั้ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่านาฬิกาทั้งสองเรือนนี้ทำงานอย่างเงียบสงบ ติดตั้งและถอดออกจากแผงหน้าปัดได้อย่างง่ายดาย เหนืออื่นใดคือความปลอดภัยและความมั่นคง

 

          ความท้าทายทั้งหมดนี้ไม่เหมือนกับที่ปกติผู้ผลิตนาฬิกาและยานยนต์ประสบพบเจอ  ตั้งแต่แรกเริ่ม BOVET 1822 มีความตั้งใจที่จะเน้นด้านกลไกระบบเป็นหลักเพื่อสืบสานขนมธรรมเนียมดั้งเดิมของการรังสรรค์นาฬิกาด้วยมือในแบบฉบับชาวสวิส  การแก้ไขปัญหาด้านนวัตกรรมทางวิศวกรรม คือการวางระบบกลไกเคลื่อนไหวทั้งหมดไว้ภายนอกเพราะแผงหน้าปัดสามารถรองรับตัวเรือนนาฬิกาได้อย่างแน่นหนา  ประการสุดท้าย รลส์-รอยซ์มั่นใจว่าเมื่อใดที่ไม่มีนาฬิกาติดตั้งบนแผงหน้าปัด บริเวณส่วนนั้นจะถูกปิดด้วยแผ่นสลักเคลือบเงาอันสวยงดงาม  นอกจากนี้ ใต้ตัวเรือนนาฬิกาจะมีลิ้นชักพิเศษที่บุด้วยหนังชนิดเดียวกับที่ใช้บุเบาะที่นั่งของ ยนตรกรรม Boat Tail ทำหน้าที่เก็บรักษานาฬิกาทั้งสองเรือน พร้อมกับสายนาฬิกาข้อมือ สายโซ่ และสาย   สร้อยคอเมื่อไม่ถูกใช้งาน  

 

 

###