• |
  • |

B-Quik Thailand Super Series Bangsaen Grand Prix 2023

  • 24-03-2023 09:54
  • เส้นทางยานยนต์

     B-Quik Thailand Super Series เปิดฤดูกาล 2023 มาพร้อมกับการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งในการจัดการแข่งขัน พร้อมส่งมอบความสนุกเร้าใจให้กับแฟนๆมอเตอร์สปอร์ต กับ การขันแข่งที่ดุเดือดตลอด 4 อิเวนต์  8 เรซ ที่สนามช้างฯ บางแสนฯ และเซปังฯ ในส่วนของบิ๊กอิเวนต์ประจำปีที่ทุกคนรอคอย “Bangsaen Grand Prix” นั้นมีเซอร์ไพรส์ไว้ให้กับแฟนๆเหมือนเช่นเคย และในปีนี้ B-Quik Thailand Super Series ยังคงตอกย้ำความสำเร็จ ประกาศความยิ่งใหญ่อีกครั้งด้วยการไปเป็นซัพพอร์ตเรซให้กับรายการ Formula 1 Singapore Grand Prix เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ภายใต้ชื่อ TSS The Super Series by B-Quik


     เนื่องด้วยบริษัท เรซซิ่ง สปิริต จำกัด ผู้จัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับนานาชาติรายการ “B-Quik Thailand Super Series” ภายใต้การรับรองโดยราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมกีฬา (ร.ย.ส.ท.) เตรียมยกระดับกีฬามอเตอร์สปอร์ตขึ้นไปอีกขั้นในฤดูกาล 2023 นี้ ซึ่งจัดงานแถลงข่าวขึ้นเมื่อวันพุธ ที่ 22 มีนาคม 2566 ณ Multi-function Hall ชั้น 10 อาคาร CW Tower, รัชดาภิเษก โดยมีท่านสนธยา คุณปลื้ม นายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมกีฬา ขึ้นเป็นประธานในงานแถลงข่าว พร้อมทั้งได้รับเกียรติจากคุณมนูสาสน์ ศรีพนา รองเลขาธิการราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยฯ คุณพฤฒิรัตน์ รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ประธานคณะกรรมการกีฬายานยนต์ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยฯ และคุณปรีดา ตันเต็มทรัพย์ รองประธานจัดการแข่งขันรายการ B-Quik Thailand Super Series ร่วมเสวนาพูดคุยถึงภาพรวมและการพัฒนาในด้านต่างๆของรายการ รวมถึงการพัฒนาของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย

 


    ชื่อรายการ “TSS The Super Series by B-Quik” เป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่น ซึ่งใช้เรียกชื่อการแข่งขันในรุ่น Supercar GT3, GTM, GT4, และ GTC เพื่อรองรับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของการแข่งขันในรุ่นดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันได้รับความสนใจจากทีมแข่งและนักแข่งนานาชาติเป็นจำนวนมาก รวมทั้งได้รับการทาบทามจากสนามแข่งขันในต่างประเทศ ติดต่อขอให้ TSS The Super Series ร่วมวิ่งในรายการแข่งขันระดับโลก  ซึ่งถือเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า TSS The Super Series by B-Quik กำลังเป็นที่น่าสนใจและถูกจับตามองจากวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับนานาชาติ ส่วนการแข่งขันในรุ่นอื่นๆก็ยังคงใช้ชื่อรายการว่า  “B-Quik Thailand Super Series”

 

 

ในส่วนของมาตรฐานการจัดการแข่งขันปี 2566 นี้ ทางรายการฯได้ยกระดับมาตรฐานในการตัดสินขึ้นอีกขั้น โดยเชิญ Craig Baird อดีตนักแข่งชาว นิวซีแลนด์ระดับตำนาน ผู้มากด้วยประสบการณ์ มาทำหน้าที่ในบทบาทของ Driving Standards Observer คอยให้คำแนะนำและช่วยคณะกรรมการในการตัดสินเกมการแข่งขัน ซึ่งในปัจจุบัน Craige Baird เองก็ทำหน้าที่เป็น Driving Standards Advisor ให้กับรายการ Supercars ของประเทศออสเตรเลีย อีกหนึ่งความพิเศษในปีนี้ คือการใช้ Trunked Radio Communication วิทยุสื่อสารระบบดาวเทียม ซึ่งจะนำมาใช้ในการสื่อสารระหว่าง Race Director กับผู้จัดการทีมของแต่ละทีม เพื่อให้เกมการแข่งขันมีความสมบูรณ์แบบและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 


โดยโปรแกรมการแข่งขัน B-Quik Thailand Super Series 2023 มีกำหนดดวลความเร็วทั้งสิ้น 5 สนาม เพื่อเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์ประจำปี 2566 ประเดิมสนามแรกของฤดูกาลจะเกิดขึ้นในวันที่ 20 – 23 เมษายน  ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ต่อเนื่องนัดที่ 2 ในวันที่ 25 – 28 พฤษภาคม  ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ (ยกเว้นรุ่น GT3/ GTM /GT4 และ GTC)  และส่งต่อนัดที่ 3 ในรายการ Bangsaen Grand Prix วันที่ 27 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม ณ สนามเฉพาะกิจบางแสน จังหวัดชลบุรี และเคลื่อนทัพสู่ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 25 – 27 สิงหาคม ณ สนามเซปังอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต (เฉพาะรุ่น GT3/ GTM/ GT4 และ GTC) ก่อนจะกลับมาตัดสินแชมป์ในสนามสุดท้าย วันที่ 14 – 17 ธันวาคม ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

 


     Bangsaen Grand Prix บิ๊กอิเวนต์ที่ทุกคนรอคอย ซึ่งนับจากนี้ไปจะจัดขึ้นในสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคมของทุกปี เพื่อให้สะดวกต่อทุกภาคส่วนในการวางแผนและจัดเตรียมงาน อีกทั้งนักแข่ง ทีมแข่ง รวมไปถึงรายการแข่งขันจากต่างประเทศก็จะสามารถวางแผนงานได้สะดวกยิ่งขึ้น เป็นปฏิทินการท่องเที่ยวใหม่ของเทศกาลความเร็วที่ไม่ควรพลาด Bangsaen Grand Prix จะเป็นศูนย์กลางที่รวบรวมแฟนๆมอเตอร์สปอร์ต รวมถึงกิจกรรมสนุกสนานต่างๆ เพื่อรอต้อนรับแขกผู้มาเยือนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ในส่วนของการแข่งขันที่สนามบางแสนฯนั้นนอกจากรายการ B-Quik Thailand Super Series ยังมี Support Race ที่น่าสนใจอีกถึงสองรายการด้วยกัน นั่นคือ รายการ RAAT Thailand Endurance International Championship การแข่งขันรถยนต์แบบมาราธอน 4 ชั่วโมง ในสนามแข่งขันริมทะเลที่สวยงามแห่งหนึ่งของโลก และรายการ Toyota Gazoo Racing Motorsport Thailand ที่ยกทัพกันมาเต็มพิกัด พร้อมเสิร์ฟความมันส์ให้กับแฟนๆทั้งในสนามและผู้ชมทางบ้านทั่วโลก

 


     ท้ายสุดกับการตอกย้ำความสำเร็จของ Racing Spirit ในฐานะ ผู้จัดการแข่งขัน ที่ได้สร้างผลงานไว้เมื่อปีที่แล้วกับการทำหน้าที่เป็น Support Race ให้กับ Formula 1 Singapore Grand Prix ในปีนี้ Racing Spirit ยังคงนำทัพรถแข่ง ภายใต้ชื่อรายการ TSS The Super Series by B-Quik ไปแสดงศักยภาพของมอเตอร์สปอร์ตไทยในสนามแข่งขันระดับโลกเป็นปีที่สองอย่างต่อเนื่อง วันที่ 15 -17 กันยายน 2566 ณ สนาม Marina Bay Street Circuit ประเทศสิงคโปร์ เฉพาะรุ่น Supercar GT3/ GTM/ GT4 และ GTC
สำหรับการแข่งขัน B-Quik Thailand Super Series ฤดูกาล 2023 นี้ เหล่าแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ต       ทั่วโลกสามารถติดตามข่าวสารแบบเกาะขอบสนามผ่านทาง Facebook Fanpage : Thailand Super Series,  www.thailandsuperseries.net และ Youtube : Thailand Super Series

 

 

ปฏิทินการจัดการแข่งขันประจำปี 2566 B-QUIK Thailand Super Series 2023


•    ครั้งที่ 1:  วันที่ 20 – 23 เมษายน 2566 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์
(Event 1:  20 – 23 April 2023 at Chang International Circuit, Buriram) (All Categories)


•    ครั้งที่ 2:  วันที่  25 – 28 พฤษภาคม 2566 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์  
(Event 2:  25 – 28 May 2023 at Chang International Circuit, Buriram) (Non – Supercar)   


•    ครั้งที่ 3:  วันที่ 27 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2566 ณ สนามเฉพาะกิจ บางแสน จังหวัดชลบุรี
(Event 3:  27 June – 2 July 2023 at Bangsaen Street Circuit, Chonburi) (All Categories)


•    ครั้งที่ 4:  วันที่ 25 – 27 สิงหาคม 2566  ณ สนาม เซปังอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย
(Event 4:  25 - 27  August  2023 at Sepang International Circuit, Malaysia) (TH Supercar)


•    ครั้งที่ 5:  วันที่ 14 – 17 ธันวาคม 2566  ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์
(Event 5: 14 – 17 December 2023 at Chang International Circuit, Buriram) (All Categories)
TSS The Super Series by B-QUIK 2023 SupportRace FORMULA 1 SINGAPORE AIRLINES SINGAPORE GRAND PRIX 2023


•    15 - 17 กันยายน 2566 ณ มาริน่า เบย์ สตรีท เซอร์กิต ประเทศสิงคโปร์                                          
Invitational Race (15 - 17  September 2023 at Marina Bay Street Circuit, Singapore)

 

 

 

 

..........

 

อัพเดตล่าสุด

NEWS