• |
  • |

เปิดตัว ซัมเมอร์ นี้ Honda Civic Sedan 2022 พร้อมขายใน สหรัฐอเมริกา (มิถุนายน – สิงหาคม)

  • 01-05-2021 11:03
  • jOE Dintararat

เปิดตัว ซัมเมอร์ นี้ Honda Civic Sedan 2022 พร้อมขายใน สหรัฐอเมริกา (มิถุนายน – สิงหาคม) 

แต่ต้องบอกก่อนครับว่า ถึงหน้าตาจะเหมือนกับตัวที่จะจำหน่ายในบ้านเรา แต่ออฟชั่นนั้น อย่าได้ไป เปรียบเทียบ เพราะในสหรัฐอเมริกา มีกฏหมายคุ้มครองผู้บริโภคที่ชัดเจน ยืนเคียงข้างประชาชน รวมไปถึงยอดขายมโหฬาร รวมยอดขายใน เซ้าท์อีส อาเซียน ยังไม่เท่า ดังนั้น อย่าไปหวังอะไรมาก

แค่มาอัพเดท กันว่า เปิดตัว แล้วนะ Civic 2022

 

 

 

รูปลักษณ์ภายนอกดูหรูหรา เหมือนกับว่า CIVIC เจนเนอเรชั่น 11 นี้ เติบโตผ่านประสบการณ์ และตามกาลเวลา การออกแบบได้มีการลบเส้นสายที่ดูแปลกตาออก และเพิ่มความโค้งมนได้อย่างลงตัว ส่วนด้านหน้า-หลังดีไซน์ให้ดูภูมิฐานมากขึ้น ซึ่ง น่าจะมีแรงบันดาลใจจาก ฮอนด้า Accord ก็เป็นได้

สอดคล้อง กับการขยายฐานล้อเพิ่มจากเจนฯ 10 ถึง 1.5 นิ้ว ในรุ่นซีดาน และระยะห่าง ล้อซ้าย-ขวา ด้านหลัง เพิ่มขึ้นครึ่งนิ้ว ช่วยเติมเสถียรภาพในการทรงตัวของรถได้ดี พร้อมเอาใจสายซิ่ง ด้วยรุ่น HATCHBACK กับ TYPE R ออกตามเร็วๆ นี้ แต่นั้นหมายความว่า หลังจากเปิดตัว รุ่นธรรมดาไป แล้ว ถึงจะเปิด TYRE R ตามมาทีหลัง ซึ่ง ผมนี่อยากจะให้ บ้านเรา มี TYRE R เข้ามาขายบ้างจังเลย อยากจะเห็นจริงๆ เลยว่า จะมีวิ่ง บนถนนสักกี่คัน

 

 

 

สำหรับเครื่องยนต์มีให้เลือกทั้ง NA 2.0 ลิตร พลัง 158 แรงม้า (รุ่น LX และ Sport) และ 1.5 ลิตร พลัง180 แรงม้า (EX และ Touring) ระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ส่วนเกียร์ธรรมดาจะมีในรุ่น Si และ TYPE R 

 

 

 

ภายในห้องโดยสารออกแบบได้หรูหราลงตัว พร้อมระบบ Infotainment หน้าจอสัมผัสขนาด 7.0 นิ้ว พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และชุดเครื่องเสียง BOSE ส่วนอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยจัดเต็ม

แต่ส่วนตัวผมว่า การออกแบบ ยังไม่โดนใจเอเชีย ผมเชื่อว่า ภายใน ต้องมีการเปลี่ยนแปลงอีกหลายจุด หรูหรา แต่ไม่วัยรุ่น มันดูไม่ค่อยมีอะไร สไตล์ของฮอนด้า แล้ว ต้องมีอะไรที่มากกว่านี้ จุดนี้มันเลยทำให้แตกต่างกันระหว่าง สเปคอเมริกา กับบ้านเรา หรือ กับ เซ้าท์อีส อาเซียน ก็ตาม

มีสิ่งนึงที่ผม อยากจะให้เพื่อนๆ ลองสังกันดู นะครับ "คันเกียร์"  การออกแบบรถยนต์ มีการคำนึงถึงความปลอดภัย และ ฮอนด้า นั้น จะไม่มีการพลาด ในเรื่องนี้ ที่บอก ว่า คันเกียร์ ในรูปคือ พวงมาลัยซ้าย ตำแหน่งคันเกียร์ จะถูกวางอยู่ชิดกับตัวคนขับ หรือ ผู้ขับขี่ เหมือนกับในรูป

และพอมาขายในประเทศที่รถวิ่งชิดซ้าย พวงมาลัยอยู่ด้านขวา ฮอนด้า จะไม่ทิ้งคันเกียร์ไว้แบบนี้  แต่จะย้ายพวงมาลัยมาตามด้วย คือ ยังอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัย คันเกียร์ ยังใช้งานได้สะดวก ไม่แตกต่างระหว่าง พวงมาลัยซ้าย กับ ขวา

ผมยกตัวอย่าง รถยุโรป บางยี่ห้อ บางรุ่น ขายในหลายประเทศ ทั้งพวงมาลัยซ้าย และขวา เค้าจะไม่ย้ายคันเกียร์ ตามมาด้วย คันเกียร์จะอยู่ห่างผู้ขับขี่ ซึ่งนั้นหมายความว่า รถยนต์รุ่นนี้ ถูกผลิตมาเพื่อขายในประเทศ พวงมาลัยซ้าย พอเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา หรือ ประเทศที่ใช้พวงมาลัย ขวา ก็ไม่ได้ย้าย หรือ ออกแบบ จัดวางตำแหน่งเกียร์ใหม่ ตำแหน่ง คันเกียร์ เลยอยู่ห่างผู้ขับขี่ 

 

 

สุดท้ายหลายคนอาจอยากรู้ราคาขายใน สหรัฐอเมริกา นั้นถูกกว่าบ้านเราเท่าไหร่ 

Civic 2022 ราคาเริ่มต้น 23,000 ดอลล่า หรือประมาณ 716,450 บาท (วันที่คำนวนค่าเงิน 31.15 บาท / 1 ดอลล่า)

และ จะถึงตัวแทนจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาในช่วงฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม)

ส่วนบ้านเราคงต้องรอกันอีกสักพัก ถึงจะได้สนุกกัน แต่อย่าไปหวังว่าราคาจะเหมือนอเมริกา แต่ สไตล์ ฮอนด้า แล้ว การตั้งราคา จะใกล้กับรุ่นเก่า ราคาใกล้เคียงกัน จะถูกกว่าก็ไม่เกิน หมื่นห้าสองหมื่น เช่นเดียวกัน ถ้าจะแพงขึ้นกว่ารุ่นเก่าก็ ไม่เกิน สองหมื่น แต่ TYPE R ไม่มีแน่นอน

#ฝากแชร์บทความให้กำลังใจทีมงานขอบคุณครับ
#CIVIC2022