• |
  • |

ปอร์เช่ ประกาศล่าแชมป์โลก Formula E และ World Endurance

  • 04-01-2022 14:55
  • Admin

 

ปอร์เช่ ประกาศล่าแชมป์โลก Formula E และ World Endurance

 

          ปอร์เช่ ประกาศลงสู้ศึกความเร็วในฤดูกาลปี 2022 หลากหลาย โดยเน้นไปที่การล่าแชมป์  ABB FIA Formula E World Championship และ FIA World Endurance Championship และขยายขอบเขตการทำงานให้ครอบคลุมกิจกรรมด้านกีฬาความเร็วของทีมแข่งอิสระ รวมทั้งเตรียมความพร้อมอย่างจริงจังสำหรับรุ่นการแข่งขัน LMDh โดยOliver Blume ประธานกรรมการบริหารของ Porsche AG กล่าวว่า "คุ้นเคยกับการใช้สนามแข่งความเร็วเป็นเวทีในการทดสอบเทคโนโลยียานยนต์ เราได้ตัดสินใจที่จะยังคงรักษา DNA มอเตอร์สปอร์ตของเราเอาไว้ได้” ขณะเดียวกัน Michael Steiner สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงานวิจัย และพัฒนาของปอร์เช่ กล่าวเสริมว่า “ยนตรกรรมสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าคือเป้าหมายหลักที่เราวางแผนในการพัฒนา เรามี Mission R รถแข่งต้นแบบที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นรถแข่งสมรรถนะสูง ขับเคลื่อน 4  ล้อ all-wheel drive ที่มีพละกำลังสูงสุดกว่า 1,088 แรงม้า (800 กิโลวัตต์) ซึ่งรถแข่งคันนี้นับเป็นก้าวสำคัญอันดับแรกของแนวทางการดำเนินงานด้านความยั่งยืนของปอร์เช่และเปรียบเสมือนวิสัยทัศน์อันยอดเยี่ยมของปอร์เช่ที่ลูกค้าจะได้สัมผัสในอนาคต”

 

 

ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E Team พร้อมล่าแชมป์

          การแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า ABB FIA Formula E World Championship กำลังจะเริ่มฤดูกาลที่ 8 ในปี 2022 โดยทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E ตั้งเป้าหมายคว้าแชมป์เปียนส์ ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric โดย Thomas Laudenbach ผู้บริหารงานด้านมอเตอร์ สปอร์ต ของปอร์เช่ กล่าวว่า “ทีมวิจัยและพัฒนาของเราจากโรงงานปอร์เช่ ได้ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงหลายองค์ประกอบเพื่อให้สมรรรถนะยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น เราเชื่อมั่นว่ารถแข่ง ปอร์เช่ 99X Electric จะเต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพในการขึ้นเป็นจ่าฝูงในฤดูกาลที่จะมาถึง ซึ่งทีมให้กับ André Lotterer ขับรถแข่งหมายเลข 36 และ Pascal Wehrlein ขับรถแข่งหมายเลข 94 โดยมี  Simona de Silvestro หรือ Neel Jani เป็นนักขับสำรองที่ ฤดูการใหม่เริ่มต้นในวันที่ 28 - 29 มกราคม 2022 จาก 2 สนามแรกในเมือง Diriyah ประเทศซาอุดิอาระเบีย”

 

 

รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) อีกครั้งใน FIA WEC 

          สำหรับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ รายการ World Endurance Championship (FIA WEC) ปอร์เช่ยังคงใช้ รถแข่งขันปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ กำลัง 515 แรงม้า โดยรถแข่งทั้ง 2 คันจะเข้าร่วมการแข่งขัน 6 สนาม ภายใต้การนำทีมของ Alexander Stehlig ผู้จัดการโครงการ  และหัวหน้าทีมปฏิบัติการ มีนักขับชาวอิตาเลียน Gianmaria Bruni และชาวออสเตรียน Richard Lietz จะขับรถหมายเลข 91 ร่วมกัน ส่วนหมายเลข 92 จะขับโดย คู่คว้าแชมป์ Le Mans 24 Hours เมื่อ 3 ปีก่อน Kévin Estre ชาวฝรั่งเศส และนักแข่งมากประสบการณ์ชาวเดนมาร์ก Michael Christensen โดยประเดิมสนามแรกวันที่ 18 มีนาคม 2022 ที่สนามแข่ง Sebring ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนที่ 11-12 มิถุนายน 2022 รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ ทั้ง 2 คัน จะลงแข่งขันในรายการendurance สุดคลาสสิคในประเทศฝรั่งเศสซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 90 ถือเป็นการแข่งขันสนามสำคัญของปี โดยจะมี Frédéric Makowiecki จากประเทศฝรั่งเศส (รถแข่งหมายเลข 91) และ Laurens Vanthoor (รถแข่งหมายเลข 92) จากเบลเยียม เป็นนักแข่งสำรอง

 

 

ลงสู้ศึก LMDh: เติมเต็ม line-up นักแข่งด้วย Cameron และ Nasr

          Dane Cameron วัย33 ปี แชมป์จากรายการแข่งขัน IMSA WeatherTech SportsCar Championship DPi เมื่อปี 2016 และปี 2019 ชาว สหรัฐฯ และFelipe Nasr อดีตนักแข่ง Formula 1 อายุ 29 จากประเทศบราซิล แชมป์รายการ North American endurance racing series ปี 2018, 2021 ทั้งคู่จะช่วยในการพัฒนารถแข่งโปรโตไทป์ของปอร์เช่ ในรุ่น LMDh ภายใต้การดูแลของ ผู้บริหารมากประสบการณ์ชาวสวิสเซอร์แลนด์ Urs Kuratle พาไปสู้ในกศึกendurance อันน่าระทึกใจ ด้วยรถแข่งไฮบริด  680 แรงม้า (500 กิโลวัตต์) ซึ่งเป็นรถแข่งไฮบริดที่ถูกพัฒนาและมีกำหนดการขับทดสอบเสร็จสิ้นภายในปี2022 จากนั้นในปี 2023 รถแข่งโปรโตไทป์ในรุ่น LMDh จะถูกส่งลงสนามภายใต้สังกัดทีม Porsche Penske Motorsport ทั้งในรายการ FIA World Endurance Championship และ North American IMSA WeatherTech SportsCar Championship ร่วมลำลึก 30 ปี ที่ปอร์เช่คาดว่าจะสามารถเอาชนะทั้งendurance Le Mans 24 Hours ที่สนาม Sebring และ Daytona ด้วยรถแข่งที่ใช้โครงสร้างแบบเดียวกัน ในเดือนมกราคม รถจะเริ่มทดสอบอย่างเข้มงวด เพื่อให้พร้อมที่สุด 

 

 

ทีมแข่งอิสระในรายการ DTM สหรัฐฯ

           ปอร์เช่ยังคงให้การสนับสนุนทีมแข่งอิสระอย่างเต็มที่ รถแข่ง 911 จีที3 อาร์ (Porsche GT3 R) ในรายการ ADAC GT Masters รวมทั้งการเข้าร่วม  DTMเป็นครั้งแรก ด้วยการจับมือกับพันธมิตร ทีมแข่ง SSR Performance ประสบความสำเร็จอย่างมากในรายการ ADAC GT Masters เมื่อไม่นานมานี้ พร้อมแล้วกับการส่งรถแข่งปอร์เช่ 911 ทั้ง 2 คัน ลงสนามอีกครั้ง ส่วนทีม 75 Bernhard จะส่งรถแข่งพลังความแรงระดับ 500 แรงม้า ตามข้อกำหนดของ FIA GT3 เข้าร่วมการแข่งขันทั้ง 8 สนามในฤดูกาลหน้าเช่นเดียวกัน  โดย Thomas Preining นักแข่งจากประเทศออสเตรีย จะรับหน้าที่ประจำการหลังพวงมาลัยให้กับทีม 75 Bernhard ในฐานะ Porsche Brand Ambassador และแชมป์ overall 2 สมัยในรายการแข่งขัน Le Mans 24 Hours และจะให้การสนับสนุนทีมแข่งอิสระในรายการ DTM อีก 2 ทีม ทั้งในด้านการขับทดสอบ การประสานงานกับทีมวิศวกรในสนาม ตลอดจนการบริการด้านชิ้นส่วนอะไหล่ รวมทั้งการติดต่อประสานงานกับเหล่าบรรดานักแข่งภายใต้สังกัดโรงงานรถสปอร์ต ณ เมืองสตุ๊ทการ์ท

 

 

          ด้านการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ North American IMSA racing series ที่ชนะมา 6 สนาม ในรุ่น  GTD Pro ด้วยทีมแข่ง Pfaff Motorsports นั้น ปอร์เช่ จะส่งรถแข่ง 911 จีที3 อาร์ ลงสนามพร้อมกับ  2  นักแข่งจากออสเตรเลีย Matt Campbell และ Mathieu Jaminet จากประเทศฝรั่งเศส

 

 

          สำหรับการแข่งขัน endurance ระยะยาวบนทวีปยุโรป ทีมแข่งในสังกัดจะดำเนินการส่งรถแข่ง 911 จากโรงงานปอร์เช่ เมือง Weissach ลงแข่งเป็นจำนวนมาก ในรายการสุดคลาสสิคบนสนาม Nürburgring และสนาม Spa-Francorchamps    ส่วนทีม Manthey เจ้าของตำแหน่งแชมป์ และมีสถิติผู้ชนะจากสนาม Nürburgring จะลงแข่งเพื่อป้องกันแชมป์ ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 จีที3 อาร์ ที่มีชื่อเสียงรู้จักกันดีภายใต้สมญานาม "Grello" 

 

 

          การแข่งขัน GT4 racing series รวมทั้ง German DTM Trophy รถแข่งปอร์เช่ 718 เคย์แมน จีที 4 อาร์เอส คลับสปอร์ต   มา จะรับหน้าที่ม้าศึกตัวแรงบนเส้นสตาร์ทเป็นครั้งแรก รถมีพละกำลังสูงสุด 500 แรงม้า (368 กิโลวัตต์) พร้อมเน้นประสิทธิภาพการบังคับควบคุม และยกระดับระบบอากาศพลศาสตร์ให้ยอดเยี่ยม ทางด้านรายการ Super Cup เดินทางมาถึงฤดูกาลที่ 30  ปอร์เช่จึงจะส่งรถแข่ง 911 จีที3 คัพ ที่มีพละกำลังติดตัว 510 แรงม้า (375 กิโลวัตต์) เข้าแข่งขันเป็นฤดูกาลที่ 2 ในปีนี้, ส่วนรายการ Porsche Mobil 1 Supercup ปอร์เช่จะหนุนนักแข่งหนุ่มเยอรมัน Laurin Heinrich ที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาเป็นนักแข่งในโครงการ Porsche Junior คนล่าสุด หลังจบการขับทดสอบ  8 รูปแบบ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

 

# # #