• |
  • |

NISSANประสบความสำเร็จผลิตรถคาร์บอนไฟเบอร์

  • 10-09-2020 23:11
  • Admin

นิสสันเผยผลิตรถจากคาร์บอนไฟเบอร์สำเร็จแล้ว

แข็งแกร่งแถมเบาลดน้ำมันแต่ขับสนุกยิ่งขึ้น

 

 

โลกของอุตสาหกรรมยานนต์ ขยับเข้าใกล้การเปลี่ยนถ่ายจาก เครื่องยนต์สันดาบภายในไปสู่ยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วนพลังงานไฟฟ้าขึ้นทุกขณะ การเปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆนี้เองก่อให้เกิดการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตยานยนต์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การพยายามหันมาใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา เพื่อลดน้ำหนักของตัวรถลง ไม่ให้ภาระของมอเตอร์ไฟฟ้าที่จะใช้ขับเคลื่อนอีกต่อไป แต่โจทย์ใหญ่ที่เป็นด่านสำคัญทำให้ผู้ผลิตยานยนต์ทั่วโลก ไม่สามารถก้าวข้ามไปได้คือ กระบวนการผลิตที่ทรงประสิทธิภาพ สามารถทำได้ในปริมาณมากๆ ไม่ใช่งานฝีมือที่ทำในจำนวนน้อยอีกต่อไป

ล่าสุดบริษัท นิสสัน มอเตอร์ ได้ออกแถลงการณ์ที่ เมืองโยโกฮาม่า สำนักงานใหญ่ว่า  นิสสัน มอเตอร์ ประสบความสำเร็จในกระบวนการผลิตยานยนต์ที่ทำจาก คาร์บอน ไฟเบอร์ แล้ว โดยวัสดุดังกล่าวนั้น มีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม ทื้งแข็งแกร่ง, น้ำหนักเบา, ให้การยืนหยุ่นที่เหมาะสม จนนิยมนำไปสร้างอากาศยาน, จรวด และรถสปอร์ตมาแล้วอย่างต่อเนื่อง นับจากนี้ไป คาร์บอน ไฟเบอร์ มีโอกาสที่จะถูกนำมาเป็นวัสดุในการผลิตรถยนต์จำนวนมากแล้ว โดยนิสสัน สามารถก้าวผ่านด่านสำคัญนั่นคือ กระบวนการผลิตที่ต้องสามารถผลิตได้ในจำนวนมากๆได้


 

นิสสันสามารถวิจัยและพัฒนากระบวนการรูปแบบใหม่ขึ้นมาจนโดยเป็นกระบวนการพัฒนาชิ้นส่วนรถยนต์ที่ทำจากพลาสติกเสริมแรงด้วยคาร์บอนไฟเบอร์หรือ Carbon Fiber Reinforced Plastics (CFRP) ที่นิสสันได้วิจัยและพัฒนาขึ้นดังกบล่าว จะทำให้ชิ้นส่วนรถยนต์มีน้ำหนักเบาแต่ให้ความแข็งแรงสูง เพิ่มประสิทธิภาพของรถยนต์ในด้านความปลอดภัยและประหยัดพลังงานมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถลดตำแหน่งของจุดศูนย์ถ่วงเมื่อใช้กับชิ้นส่วนด้านบนของตัวรถ ทำให้มีความปราดเปรียวและขับสนุกมากยิ่งขึ้น

 

 

เมื่อประสบความสำเร็จในขั้นตอนการทดลองแล้ว ในขั้นตอนของการดำเนินการจริงนั้น นิสสันตั้งเป้าที่จะใช้กระบวนการใหม่ในการผลิตชิ้นส่วน CFRP ในจำนวนมาก และนำมาใช้กับรถยนต์ที่วางจำหน่ายมากขึ้น ข้อดีอีกหนึ่งด้านของนวัตกรรมการผลิตใหม่นี้ คือสามารถลดระยะเวลาในการพัฒนาชิ้นส่วนลงได้มากถึงครึ่งหนึ่ง และลดรอบของเวลาในการขึ้นรูปได้ประมาณ 80% เมื่อเทียบกับกระบวนการดั้งเดิม

แม้ว่าประโยชน์ของคาร์บอนไฟเบอร์จะเป็นที่ทราบกันมานานแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ การจะตัดสินใจใช้วัสดุนี้ก็มีปัญหาเรื่องต้นทุนที่ราคาแพงเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ เช่น เหล็ก นอกจากนี้ยังมีความยากในการขึ้นรูปชิ้นส่วนจาก CFRP ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการผลิตชิ้นส่วนของรถยนต์จำนวนมาก แต่ในที่สุดนิสสันได้ค้นพบแนวทางใหม่สำหรับกระบวนการผลิตในปัจจุบันที่เรียกว่า แม่พิมพ์อัดเรซิน หรือ Compression Resin Transfer Molding ซึ่งวิธีการที่ใช้ในปัจจุบันนี้ เป็นการขึ้นรูปคาร์บอนไฟเบอร์ให้มีรูปร่างที่เหมาะสมและวางในแม่พิมพ์โดยเว้นช่องว่างเล็กน้อยระหว่างแม่พิมพ์ส่วนบนและตัวของคาร์บอน ไฟเบอร์ จากนั้นเรซินจะถูกฉีดเข้าไปในไฟเบอร์และปล่อยให้แข็งตัว วิศวกรของนิสสันได้พัฒนาเทคนิคเพื่อจำลองการแทรกซึมผ่านของเรซินในคาร์บอนไฟเบอร์ พร้อมจำลองการไหลของเรซินในแม่พิมพ์โดยใช้เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิภายในแม่พิมพ์และแม่พิมพ์แบบใส ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ ชิ้นส่วนคุณภาพสูงที่ใช้ระยะเวลาในการพัฒนาน้อยลง

 

 

เรื่องราวของนวัตกรรมการผลิตรถยนต์นิสสันยังมีอีกหลายด้าน สำหรับผู้นใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ การบริการ และความมุ่งมั่นในการนำเสนอยานยนต์เพื่อความยั่งยืน สามารถติดตามได้ที่ nissan-global.comFacebookInstagramTwitterLinkedIn และรับชมวีดีโอล่าสุดที่ YouTube