• |
  • |

เติ้น ทัศนพลคว้าแชมป์เปิดฤดูกาล F4 ที่โปรตุเกส

  • 06-05-2022 12:50
  • Admin

 

เติ้น ทัศนพลคว้าแชมป์เปิดฤดูกาล F4 ที่โปรตุเกส 

 

            เติ้น ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์ โชว์ฟอร์มเดือดซิ่งรถสูตรคู่ใจสุดสปีดจนสามารถคว้าชัยชนะสนามระดับโลกไปครองได้สำเร็จ ในการแข่งขันรายการ F4 Spanish Championship 2022 การแข่งขันรถ Formula 4 ณ สนาม Portimao Algave ประเทศโปรตุเกส เมื่อวันที่ 30 เมษายน และ 1 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา

 

 

            ต้องปรบมือดังๆ ให้กับความสามารถของนักแข่งดาวรุ่งพุ่งแรงของคนไทยอย่าง เติ้น ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์ ที่ในปีนี้สามารถคว้าชัยชนะแรกในสนามสุดหินอย่างรายการ F4 Spanish Championship 2022 มาได้สำเร็จ โดยสนามที่ 1 แข่งขันกันที่ สนาม Portimao Algave ประเทศโปรตุเกส เมื่อวันที่ 30  เมษายนและ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยสามารถทำเวลาในรอบจับเวลาตำแหน่งออกสตาร์ท Qualifying 1 อยู่ในอันดับที่ 6 และ Qualifying 2 ทำเวลาอยู่ในอันดับที่ 1 เรียกว่าทำเวลาดีไม่มีตก 

 


            เมื่อถึงเรซแข่งแรก เติ้น ออกสตาร์ทในอันดับที่ 6  ออกตัวดี สามารถไล่แซงขึ้นมาจนจบการแข่งขันขึ้น Podium รับถ้วยรางวัลในอันดับที่ 2 ก่อนจะถึงรอบการแข่งขันเรซที่ 2 ออกสตาร์ทในอันดับที่ 5 ไล่แซงขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 3 แต่การแข่งขันรอบนี้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับรถคันอื่นๆ ที่ทำการแข่งขัน จน Safety Car ต้องออกมาวิ่งถึง 2 ครั้ง ทำให้โอกาสในการแซงและแข่งขันทำได้ยาก และจบการแข่งขันในอันดับที่ 5 จนมาถึงรอบการแข่งขันเรซที่ 3 ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ 1 ซึ่งสามารถทำได้อย่างยอดเยี่ยม ซิ่งนำคู่แข่งแบบม้วนเดียวจบเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 1 ขึ้น Podium รับถ้วยรางวัลชนะเลิศในสนามนี้ไปครอง 

 


            สรุปผลการแข่งขันสนามที่ 1 เติ้นสามารถเฉือนคู่แข่งทั้ง 30 คันมาได้อย่างสวยงาม โดยมีคะแนนเก็บรวมสนามนี้ขึ้นนำเป็นอันดับหนึ่งของฤดูกาล (51 คะแนน) นำที่ 2 อยู่ 6 แต้ม (45 คะแนน) สนามต่อไปสนามที่ 2 จะแข่งขันที่สนาม Jerez ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 28 - 29 พฤษภาคม 2565 

 


            เติ้น ทัศนพล ได้เผยถึงความรู้สึกหลังคว้าชัยชนะว่า “สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ ด้วยข้อจำกัด และปัญหาจากการเดินทางทำให้พลาดการซ้อมใหญ่ก่อนเปิดฤดูกาลทั้ง 3 ครั้งรวมถึง Official Test day ของรายการที่ไม่สามารถเข้าร่วมได้ ทำให้สนามนี้ต้องตั้งใจเป็นพิเศษตั้งแต่รอบการซ้อม Free Practice ซึ่งก็มีอุปสรรคทางด้านเทคนิคเกิดขึ้นบ้าง แต่สุดท้ายก็สามารถคุมเกมส์การแข่งขันได้เป็นอย่างดี และสามารถนำธงไทย และเพลงชาติไทยขึ้นบน Podium อันดับ 1 เพื่อนำมาเป็นของขวัญให้กับคนไทยได้สำเร็จ ขอบคุณ AAS Motorsport, CTI Logistic  และผู้สนับสนุนทุกๆ ท่าน ที่ให้การสนับสนุนผมตลอดมา และ ขอฝากคนไทยช่วยส่งกำลังใจ ให้ผมด้วยครับ”

 


 

            เติ้น ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์ ปัจจุบันอายุ 16 ปี ถือเป็นนักแข่งดาวรุ่งสายเลือดไทยที่น่าจับตามอง เติบโตมาจากความทุ่มเท มุ่งมั่นฝึกซ้อม เก็บเกี่ยวประสบการณ์โดยสร้างผลงานการแข่งขันรถ Go Kart และ Formula 4 ตามลำดับอย่างต่อเนื่องเกือบ 10 ปี โดยปีนี้ได้ตัดสินใจลงแข่ง F4 Spanish Championship ภายใต้ทีม MP Motorsport กับรถหมายเลข 14 โดยมี AAS Motorsport, CTI Logistics เป็นผู้ให้การสนับสนุนหลัก และยังมี after you, RPM และทิพยประกันภัย เป็นผู้ให้การสนับสนุนการแข่งขันตลอดทั้งฤดูกาล 

 

  
            สำหรับการแข่งขันรถล้อเปิด รายการ F4 Spanish Championship เริ่มแข่งขั้นขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 2016 โดย Koiranen GP เป็นผู้บริหารจัดการแข่งขัน และได้มีการจัดแข่งขันต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และในปี 2022 ซึ่งเป็นฤดูกาลที่ 7 ของรายการ และบริหารการแข่งขันโดย Agrupacion Deportiva F4 Spain ทำการแข่งขันโดยใช้กฎและกติกาการแข่งขันของ FIA Formula 4 รถที่ใช้ในการแข่งขันคือ Tatuss F4 T-021 ใช้เครื่องยนต์ Abarth แบบมีเทอร์โบขนาด 1.4 ลิตร 176 แรงม้า  ผู้ที่สนใจสามารถรับข้อมูล ข่าวสาร ติดตามชมและร่วมเชียร์ เติ้น ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์ แบบ Real time ชิดติดขอบสนาม ได้ทาง Facebook : www.facebook.com/aasmotorsport และ Instagram : aas_motorsport 

 

# # #